Đại gia địa ốc rời TP.HCM tìm vùng Ven “đất lành” mới

Lợi thế quỹ đất rộng, mức giá mềm và sức hút từ công nghiệp sẽ tạo tiền đề cho bất động sản Long An trở thành xu hướng đầu tư mới

Chuyên gia cho rằng xu hướng dịch chuyển từ TP.HCM sang đô thị vệ tinh của nhiều chủ đầu tư sẽ tiếp tục trong năm 2021 khi vướng mắc về pháp lý chưa thể được giải quyết triệt để.

Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương là 3 thị trường được chuyên gia của CBRE Việt Nam lựa chọn để phác thảo thị trường bất động sản Việt Nam. “Nếu TP.HCM và Hà Nội từ trước đến nay luôn nằm trong các báo cáo về bất động sản, việc Bình Dương xuất hiện là minh chứng cho sự bùng nổ của các thị trường vùng ven trong năm 2020 và cả tương lai”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở của CBRE, nói vào sáng 18/12.

Vị này nhận định cách đây 4-5 năm, thị trường căn hộ Bình Dương gần như không có nhu cầu. Nhưng những năm gần đây, khu vực này lại rất sôi động với nhiều dự án mọc lên. Việc những thị trường như Bình Dương, Đồng Nai phát triển một phần đến từ việc các chủ đầu tư đang gặp khó trong việc phát triển dự án tại TP.HCM do vướng mắc thủ tục pháp lý.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm, TP.HCM ghi nhận nguồn cung 9.200 căn hộ và giao dịch thành công 8.900 căn, giảm khoảng 60% so với cùng kỳ. Trong khi đó, có 8.300 căn hộ được cung cấp mới tại Bình Dương, tăng 144% với hơn 8.000 căn được hấp thụ, tăng tới 276% so với cùng kỳ.

Dịch chuyển ra vùng ven để tồn tại

Ông Kiệt cho rằng việc doanh nghiệp bất động sản dịch chuyển từ TP.HCM sang các tỉnh thành khác không phải là xu hướng quá mới. Trước đây, khi thị trường bất động sản TP.HCM phát triển, sự chú ý với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương chưa nhiều. Nhưng hiện tại trong cuối năm 2020 khu tây TP.HCM đặc biệt là Long An đang được nhà nước và các chủ đầu tư lớn có uy tín trên thị trường bất động sản quan tâm đặc biệt và hiện đang triển khai các Tuyến Đường huyết mạch và các Đô Thị Vệ Tinh như: The Sol City của Thắng Lợi Group và KĐT Long Cang Riverpark của Tập Đoàn Phúc Land nhằm kết nối phát triển kinh tế TP.HCM và 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long của chủ trương nhà nước bằng biện pháp di dân ra vùng ven mà Long An là nòng cốt. 

The Sol City - Một trong những đại đô thị góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản khu Tây
The Sol City – Một trong những đại đô thị góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản khu Tây

“Đất lành thì chim đậu. Doanh nghiệp cũng phải chạy đi tìm đất lành, tìm cách để sinh tồn. Ở đâu có quỹ đất, nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ đầu tư”, chuyên gia bình luận.

KDC Long Cang Riverpark - Thị trường Đất Nền tại Long An tăng trưởng nhanh trong cuối năm 2020
KDC Long Cang Riverpark – Thị trường Đất Nền tại Long An tăng trưởng nhanh trong cuối năm 2020.

Vị này cũng lưu ý nhu cầu nhà ở tại TP.HCM luôn ở mức rất cao. Do đó, khi các yếu tố vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, chắc chắc các doanh nghiệp bất động sản sẽ tự động quay lại phát triển thị trường này.

Tổng giám đốc Phát Đạt Bùi Quang Anh Vũ cho biết việc dịch chuyển các dự án ra đô thị ven TP.HCM là chiến lược của doanh nghiệp để tồn tại, thích ứng linh hoạt trong thời kỳ khó khăn. Ông Vũ lấy ví dụ doanh nghiệp của mình đang đầu tư dự án lớn ở Long An, vì khu vực này đang phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, kinh tế, du lịch.

CEO Phát Đạt nói thêm với Zing doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Long An, Bình Định, Bình Dương, Vũng Tàu trong năm 2021. “Còn tại TP.HCM, chúng tôi cũng tạo lập quỹ đất và chắc chắn sẽ quay lại”, ông Vũ chia sẻ. Ông này nhấn mạnh doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại TP.HCM nên dù đầu tư ở đâu vẫn đóng thuế tại TP.HCM, qua đó đóng góp vào ngân sách TP.

Còn ông Nguyễn Thế Nhiên, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho biết doanh nghiệp của mình là một trong những đơn vị đầu tiên bắt mạch đầu tư ở các khu vực ngoài TP.HCM. Ông Nhiên chia sẻ nhờ sự phát triển linh hoạt này, doanh nghiệp năm vừa qua vẫn bán được hơn 10.000 sản phẩm, đồng thời chi hơn 10.000 tỷ đồng để mua lại nhiều dự án tại Đồng Nai và Long An

5/5 - (65 bình chọn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẬP ĐOÀN PHÚC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư TẬP ĐOÀN PHÚC LAND theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 090.715.72.78
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!