Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng giao các địa phương đầu tư đường vành đai 4 TP.HCM

tuyến đường vành đai 4 thành phố hồ chí minh tập đoàn phúc land

Sau khi họp bàn với các tỉnh, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng giao cho Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Long An thực hiện đầu tư đường vành đai 4 TP.HCM. Trong văn bản vừa gửi đến Thủ tướng, Bộ GTVT đề nghị giao cho từng địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án tuyến vành đai 4 TP.HCM.

Theo Bộ GTVT, quy hoạch chi tiết tuyến vành đai 4 TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9-2011. Trong đó, tuyến đường đi qua địa giới hành chính của năm địa phương gồm Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Long An. Tổng chiều dài tuyến khoảng 200 km. Cũng theo quy hoạch trên, UBND các tỉnh được giao tổ chức quản lý quỹ đất và triển khai những dự án thành phần có đủ điều kiện; chủ động kêu gọi, huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng, trong đó ưu tiên khai thác quỹ đất.

tuyến đường vành đai 4 thành phố hồ chí minh tập đoàn phúc land

Các tỉnh sẽ cân đối ngân sách để đầu tư tuyến đường vành đai 4 TP.HCM. Ảnh: Tập Đoàn Phúc Land

Cập nhật tiến độ dự án, Bộ GTVT cho biết Bình Dương đã đầu tư được khoảng 21 km bằng nguồn ngân sách địa phương và đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư mở rộng theo quy hoạch. Long An đang triển khai đầu tư khoảng 25 km. Cạnh đó, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận nghiên cứu và đã hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đoạn Bến Lức – Hiệp Phước trình Bộ GTVT nhưng chưa được phê duyệt. Các đoạn còn lại chưa được nghiên cứu. Hồ sơ đoạn Bến Lức – Hiệp Phước đã được Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận bàn giao cho tỉnh Long An tiếp tục nghiên cứu.

Tại các thông báo về việc triển khai tuyến vành đai 4 TP.HCM, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan giao cho các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP)… Hiện Bộ GTVT và các địa phương có thống nhất phạm vi dự án thành phần để giao các tỉnh, thành phố. Vì vậy, bộ đề nghị Thủ tướng giao cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần của tuyến vành đai 4 TP.HCM theo nguyên tắc phân chia các đoạn theo địa giới hành chính của từng địa phương. Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện đoạn Phú Mỹ – Bàu Cạn, chiều dài khoảng 18 km.

UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện đoạn Bàu Cạn – cầu Thủ Biên (không bao gồm cầu Thủ Biên), chiều dài khoảng 45 km. UBND tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện đoạn cầu Thủ Biên – Sông Sài Gòn (gồm cầu Thủ Biên và không bao gồm cầu vượt sông Sài Gòn), chiều dài khoảng 49 km. UBND TP.HCM triển khai thực hiện đoạn cầu qua sông Sài Gòn – kênh Thầy Cai (gồm cầu vượt sông Sài Gòn), chiều dài khoảng 17 km. UBND tỉnh Long An triển khai thực hiện đoạn kênh Thầy Cai – Hiệp Phước (gồm cả đoạn qua khu vực Hiệp Phước thuộc địa phận thành phố Hồ Chí Minh), chiều dài khoảng 71 km. Dự án vành đai 4 có mặt cắt ngang hoàn chỉnh 6-8 làn xe, tiêu chuẩn đường cao tốc. Dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ dự kiến khoảng 100.000 tỉ đồng.

đường vành đai 4 tphcm tập đoàn phúc land

Lợi ích từ vành đai 4 Tp.HCM tạo hạ tầng đồng bộ phát triển giao thông. Sau khi hình thành vành đai 4 cùng với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đi vào hoạt động sẽ tạo kết nối giao thông đồng bộ từ phía Tây đến TP.HCM và các tỉnh lân cận. Bởi tuyến đường này có vai trò tiếp nhận, giải tỏa giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông trên các tuyến đường nội đô TPHCM. Ngoài ra, còn tạo điều kiện kết nối miền Tây Nam Bộ với miền Đông Nam Bộ với khu cảng Hiệp Phước, cảng Long An. Góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện phát triển dịch vụ cảng.

TĂNG GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN

Theo các chuyên gia, đường vành đai 4 có vai trò lớn giúp hạ tầng khu vực phía Tây phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Và cơ sở hạ tầng, bất động sản tại đây cũng vì thế mà tăng giá. Thực tế cho thấy, nơi nào có hạ tầng giao thông công cộng thuận tiện, tiến bộ thì kinh tế nơi đó phát triển nhanh chóng, đồng thời giá trị bất động sản cũng tăng cao. Trong đó khu tây TPHCM thì dự án Long Cang Riverpark của Chủ Đầu Tư Tập Đoàn Phúc Land là một trong những khu dân cư quy hoạch bài bản cụm khu công nghiệp đáp ứng được nhu cầu ở cao và đang được nhiều các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.

Nhưng, đây không phải là sự phát triển theo quán tính mà lợi nhuận từ tuyến đường này đã được tính toán. Những tác động của sự phát triển này không chỉ dừng lại ở đất ven đường mà còn lan rộng ra các vùng đất xung quanh mà đường vành đai 4 đi qua. Tóm lại đường vành đai 4 là hệ thống giao thông có tầm ảnh hưởng trực tiếp tới bất động sản trong khu vực này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin thật sự hữu ích dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẬP ĐOÀN PHÚC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư TẬP ĐOÀN PHÚC LAND theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 090.715.72.78
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!