Lãi suất thấp nhất 15 năm, nhiều chuyên gia khuyên nhà đầu tư “xuống tiền” mua bất động sản khu tây

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Đức Hưởng - Cấn Văn Lực - Nguyễn Văn Đính

Theo TS, Cấn Văn Lực, hiện lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 15 năm, chỉ bằng 1 nửa so với giai đoạn năm 2011-2012, là thời điểm thuận lợi để cá nhân, hộ gia đình mua bất động sản khu tây hay mua  nhà cửa, kể cả đi vay 

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Đức Hưởng - Cấn Văn Lực - Nguyễn Văn Đính
Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Đức Hưởng – Cấn Văn Lực – Nguyễn Văn Đính
Tại toạ đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới” diễn ra ngày 5/1, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm mà mức lãi suất thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, thuận lợi để cá nhân, hộ gia đình mua nhà ở, bất động sản kể cả đi vay đầu tư.
Theo đó, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phân tích về 6 xung lực sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản năm 2021, bao gồm: Sự ổn định của kinh tế vĩ mô, cải thiện pháp lý, dòng vốn dịch chuyển về Việt Nam, giải ngân vốn đầu tư công, chuyển đổi số và cuối cùng là lãi suất thấp.
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng
Cụ thể, theo TS. Lực, thị trường bất động sản đã và đang điều chỉnh rất nhanh và nhạy bén trong thời gian vừa qua. Về kinh tế vĩ mô, năm 2021 dự báo tăng trưởng kinh tế 6,5-7%. Việt Nam là một trong những nước có tăng trưởng cao, kéo theo thu nhập bình quân đầu người cũng tăng ở mức 6,5%. Đây là một xung lực lớn cho thị trường bất động sản.
Với xung lực pháp lý, các văn bản pháp luật đã được tinh giản và sửa đổi đáng kể. Trong đó nổi bật là Luật Đầu tư, Luật Chứng khoán, cho phép huy động vốn qua việc thành lập quỹ.
Về việc dịch chuyển chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất cũng là một xung lực đối với thị trường bất động sản khi Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn với dòng vốn đầu tư, đổ vào nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, việc giải ngân vốn đầu tư công và chuyển đổi số cũng là hai yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản.
Và cuối cùng là xung lực từ lãi suất. Hiện lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 15 năm, ở mức 8-10% tuỳ vào thời hạn. Đối với giai đoạn năm 2011-2012, lãi suất cao gấp đôi so với bây giờ. “Đây là thời điểm thuận lợi để cá nhân, hộ gia đình mua nhà cửa, kể cả đi vay”, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.
TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cũng cho rằng đây là thời điểm tốt để vay ngân hàng mua nhà.
Ông Hưởng cho rằng, trong thời gian này, ai vay được nên vay vì năm 2021 là “thiên thời địa lợi nhân hòa”, chắc chắn sinh ra hào kiệt bất động sản. Về phân khúc bất động sản nào nên đầu tư thì theo Hưởng, bất động sản vùng ven Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ lên ngôi vì “ngủ rất lâu, bật dậy sẽ rất nhanh”, 5 năm tới đất Long Thành – Đồng Nai, quận 9 Thủ Đức và đất được định danh đặc khu sẽ lên ngôi.
“Nhà ở vừa túi tiền và đất chia lô có nhiều tiềm năng phát triển, phân khúc nhà sang trọng hiện đang rất thừa. Nhà vừa túi tiền, đất chia lô sẽ bán cực nhanh. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ lên ngôi thời hậu Covid-19 bởi cả thế giới sau khoảng thời gian bị trói chân sẽ đua nhau đi nghỉ”, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank nói. 
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam
Dự báo về thị trường bất động sản năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam có thể giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn, nhu cầu mua nhà và đầu tư sẽ tăng trở lại.
Dự báo sức cầu hồi phục của thị trường sẽ tương đương 70% của năm 2019. Năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền trong kỳ mới sau đại hội sẽ có các biện pháp thúc đẩy các dự án bất động sản để tạo nguồn cung cho địa phương, nguồn cung sẽ dồi dào và phong phú hơn.
“Thị trường bất động sản năm 2021 khó có nguy cơ ảo hay bong bóng, ngược lại sẽ bền vững hơn năm 2020. Thị trường có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững. Đầu tư bất động sản du lịch sẽ không chỉ dừng lại ở phía biển mà còn gần hơn với khu rừng núi”, ông Đính nói.  
Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, giá bất động sản năm 2021 có thể tăng trên 10% so với năm 2020. Động thái tích cực từ cơ quan chính phủ trong năm 2021, có thể thấy có các động thái quyết liệt để cởi trói cho thị trường. Vốn FDI sẽ đổ mạnh vào Việt Nam. Quản lý doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ đều có những bài học được rút ra từ cuộc khủng hoảng Covid-19 năm 2020 vì vậy sẽ hiệu quả hơn. 

Qua đó cho thấy được thị trường bất động sản đang hồi phục và trở lại mạnh mẻ trong cuối năm 2020, đặc biệt là khu tây sài gòn đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.Theo dự báo, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM trong năm 2021 vẫn sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều dự án mới mở bán. Theo đó, tại khu Tây hiện cũng chỉ có một số dự án mới “bung hàng” trước bối cảnh khan hiếm nguồn cung và được đánh giá có lợi thế lớn về sức mua lẫn giá bán. Đơn cử như dự án Westgate với quy mô 3,1 ha, cung ứng cho khu Tây TP.HCM gần 2.000 căn hộ 2-3 phòng ngủ. Dự án The Sol City Nam Sài Gòn với quy mô lên tới 103 ha của Thắng Lợi Group đã bán giai đoạn 1 thành công 100%  cháy sản phẩm buổi mở bán vào ngày 10 tháng 01 năm 2021 giá chỉ tầm 19 – 24 tr/m2. Cách chợ Bình Chánh khoảng 5km hướng về Bến Lức thì Tập Đoàn Phúc Land cũng đang triển khai Dự án Khu Dân Cư Long Cang Riverpark liền kề cụm khu công nghiệp Thuận Đạo và cảng quốc tế Long An, giá của dự án Long Cang Riverpark chỉ từ 13-14tr/m2 đang được thu hút các nhà đầu tư quan tâm và xuống tiền.

Khu tây TP.HCM trong quý 4 cuối năm 2020 đang diễn ra nhộn nhịp. Long An là điểm sáng thu hút đầu tư bất động sản vào cuối năm, Trong 10 tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Long An vẫn thu hút được hơn 67 dự án FDI với tổng vốn đăng kí 264,14 triệu USD, có 63 dự án tang vốn với tổng số vốn tăng 128,56 triệu USD. Với kết quả này, địa phương trở thành “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư khi nằm trong top 10 tỉnh thành thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước và dẫn đầu thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực ĐBSCL.

The Sol City – dự án hiếm hoi tích hợp tiện tích đa dạng hướng theo tiêu chuẩn quốc tế.
The Sol City – dự án hiếm hoi tích hợp tiện tích đa dạng hướng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Dự án Long Cang Riverpark - Tập Đoàn Phúc Land
Dự án Long Cang RiverparkTập Đoàn Phúc Land

Không chỉ xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, chính quyền Long An còn chú trọng đầu tư hạ tầng, quy hoạch phát triển khu – cụm công nghiệp, tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp (KCN) và 62 cụm công nghiệp với tổng diện tích 15.000ha đã được quy hoạch đồng bộ, bố trí giáp ranh với TP.HCM, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về mặt bằng, hạ tầng. Sự phát triển các KCN tại Long An kéo theo nhu cầu đầu tư dòng vốn lớn vào địa phương này, đặc biệt nhu cầu nhà ở đô thị trung và cao cấp – phục vụ người lao động tại các KCN cũng gia tăng theo.

Và với lợi thế vị trí, yếu tố tự nhiên cùng quỹ đất sạch dồi dào, Long An đang trở thành điểm đến của nhiều “ông lớn” bất động sản. Đặc biệt bất động sản khu tây xu hướng phát triển các đại đô thị với hệ sinh thái thông minh, tận dụng cảnh quan và thụ hưởng tiện ích hiện đại đang được ưa chuộng như dự án The Sol City Nam Sài Gòn và dự án Long Cang Riverpark hiện tại đang được nhiều khách hàng quan tâm và đầu tư tại đây.

Ông Trần Quang Khánh, chuyên gia BĐS từng nhấn mạnh, sự khác biệt lớn so với khu Đông – Nam, nơi chuyên phát triển BĐS cao cấp phục vụ giới đầu tư và tầng lớp trung lưu trở lên là thị trường bất động sản khu Tây lại có đặc tính chậm nhưng chắc, bền vững hơn vì đa phần phục vụ nhu cầu ở thật.

Theo đại diện JLL Việt Nam, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính sẽ đầu tư theo cách phân tán rủi ro, bỏ tiền ở bất động sản khu Đông một ít và bất động sản khu Tây một ít. Ở thị trường còn tiềm năng, giá còn “mềm” chắc chắn nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận nhiều hơn, có thể gấp 2-5 lần khi dự án hình thành. Còn ở khu vực đã có quá nhiều nhà đầu tư, chắc chắn nguồn sinh lợi sẽ không bằng các thị trường có nhiều tiềm năng trong tương lai.

5/5 - (45 bình chọn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẬP ĐOÀN PHÚC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư TẬP ĐOÀN PHÚC LAND theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 090.715.72.78
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!