NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN VÀ ĐỐI TƯỢNG MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Phúc Hưng Golden Bình Phước
Nhà ở xã hội là gì, nhà ở xã hội là một trong những loại hình nhà ở quen thuộc phù hợp với người dân có thu nhập thấp nhưng vẫn muốn mua nhà chung cư để sống và làm việc tại thành phố. Vậy cụ thể đặc điểm ở xã hội có gì khác biệt với các loại hình bất động sản khác? Bài viết hôm nay, RealPlus chia sẻ cho bạn tất tần tật thông tin liên quan đến loại hình nhà ở đặc biệt này.

NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ ? CÁC LOẠI HÌNH NHÀ Ở XÃ HỘI Ở VIỆT NAM

Nhà ở xã hội là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, đây là loại hình nhà ở thuộc quyền sở hữu và được quản lý bởi các cơ quan nhà nước hoặc chủ đầu tư. Nhà ở xã hội là gì – Nhà ở xã hội là công trình được đầu tư với mục đích an sinh xã hội của các tổ chức phi lợi nhuận.

Phúc Hưng Golden Bình Phước

Khác với mô hình nhà ở thông thường, nhà ở xã hội chỉ được cấp cho một số đối tượng đặc biệt, được ưu tiên trong xã hội. Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được phân thành 2 loại khác nhau. 

 • Nhà xã hội được nhà nước đầu tư xây dựng và bán lại cho các đối tượng ưu tiên với mức giá ưu tiên. 
 • Nhà ở xã hội do chủ đầu tư xây sau đó bán dự án nhà ở xã hội lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá. Hoặc dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư trích 5% số căn hộ bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá.

ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ Ở XÃ HỘI

Nhà ở xã hội được xây dựng tương tự như loại hình chung cư. Vì vậy loại hình nhà ở này còn được gọi với cái tên thân thuộc khác là chung cư nhà ở xã hội. Mặc dù vậy, quy định xây dựng nhà xã hội vẫn phải đảm bảo 1 số tiêu chuẩn riêng so với các nhà chung cư bình thường. Vậy những tiêu chuẩn riêng đối với nhà xã hội là gì?

 • Nhà ở xã hội tại các khu đô thị thuộc loại đặc biệt sẽ không bị giới hạn số tầng xây dựng.
 • Chung cư xã hội tại các đô thị loại 1, 2, 3 và 4 khi xây dựng không được vượt quá 6 tầng.
 • Diện tích xây dựng theo quy định đối với mỗi căn nhà ở xã hội giao động từ 30 – 60m2.
 • Dự án chung cư thu nhập thấp khi xây dựng phải đảm bảo các tiêu chuẩn chung về hạ tầng, thiết kế. Đồng thời quy hoạch dự án phải tuân thủ đúng quy định của từng loại đô thị theo quy định của pháp luật.
Phúc Hưng Golden Bình Phước
Theo Điều 7 Nghị định 100 nhà ở xã hội sửa đổi bổ sung Nghị định số 100, 20/10/2015 được ban hành ngày 01/04/2021 đề ra quy định loại nhà và diện tích xây dựng như sau: 
 • Đối với dạng chung cư nhà ở xã hội, căn hộ thiết kế, xây dựng theo lối khép kín, đảm bảo những quy chuẩn xây dựng. Diện tích mỗi căn hộ chung cư nhà ở xã hội tối thiểu là 25m2. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà cơ quan cấp tỉnh có thể tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa. Tuy nhiên mức tăng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa 70m2 và đảm bảo tỷ lệ số lượng căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sàn trên 70m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội của dự án.
 • Đối với loại hình nhà ở xã hội liền kề, tiêu chuẩn diện tích xây dựng tối đa là 70m2, hệ số sử dụng đất không quá 2 lần. Đồng thời phải đảm bảo phù hợp so với quy hoạch của dự án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Các dự án nhà ở xã hội liền kề thấp tầng phải được Chủ tịch UBND tỉnh ký duyệt. Còn đối với các dự án nhà ở xã hội liền kề tại các khu đô thị loại 1, loại 2 và loại đặc biệt thì UBND tỉnh phải báo cáo xin ý kiến của HĐND cấp tỉnh trước khi ký quyết định đầu tư.
 • Đối với loại hình nhà ở xã hội do cá nhân và hộ gia đình xây dựng cần đảm bảo phù hợp với quy định xây dựng, quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Bộ xây dựng sẽ có những hướng dẫn về tiêu chuẩn thiết kế và điều kiện xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ. 

ĐỐI TƯỢNG MUA NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ AI? NHÀ Ở XÃ HỘI SỞ HỮU TRONG KHOẢNG BAO NHIÊU NĂM

Nhà ở xã hội không được cấp hay thực hiện các giao dịch mua bán với tất cả khách hàng có nhu cầu. Bởi vì loại hình nhà ở này có quy định rõ ràng về các đối tượng được mua nhà ở xã hội. Vì vậy chỉ có những người thuộc đối tượng được phép mua bán nhà ở xã hội mới được quyền mua để ở. Theo quy định, những đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội gồm:
 • Những người chiến sĩ có công với cách mạng được pháp luật quy định
 • Những người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các khu vực nông thôn.
 • Những gia đình nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu,…
 • Những đối tượng có thu nhập thấp thuộc hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các khu vực đô thị.
 • Đối tượng đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Người làm trong ngành quân đội
 • Cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp.
 • Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định trong luật nhà ở 2014 tại khoản 5, điều 81.
 • Đối tượng bị thu hồi đất và chưa được nhà nước bồi thường.

Không chỉ quy định về đối tượng được mua nhà ở xã hội mà thời gian sử dụng nhà xã hội cũng có hạn. Theo quy định của pháp luật, những đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ được quyền sử dụng từ 50 đến 60 năm.

ĐIỀU KIỆN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Căn cứ theo luật nhà ở 2014 tại điều 51 có quy định rõ ràng về điều kiện mua nhà xã hội. Bên cạnh các quy định về đối tượng được phép mua thì khi mua nhà ở xã hội còn phải thỏa mãn các điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập.

Điều kiện về nhà ở

Những người được phép mua nhà xã hội phải đáp ứng được điều kiện về nhà ở theo quy định. Điều kiện này chi tiết như sau:

 • Đối tượng mua nhà xã hội phải là những người chưa sở hữu được nhà ở riêng.
 • Đối tượng mua nhà ở xã hội Hà Nội, TPHCM,…phải là cá nhân chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại khu vực sinh sống.
 • Điều kiện mua nhà xã hội phải là cá nhân đã có nhà ở thuộc sở hữu. Tuy nhiên diện tích ngôi nhà chỉ ở mức bình quân đầu người so với toàn hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

Điều kiện về cư trú

Để đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thì các đối tượng được phép mua còn phải thỏa mãn điều kiện về cư trú. Hiểu một cách đơn giản về điều kiện cư trú thì bạn có thể hiểu như sau:

 • Đối tượng được phép mua nhà phải là người đã có giấy chứng thực đăng ký thường trú tại khu vực nơi có nhà xã hội.
 • Đối tượng được phép mua nhà xã hội phải là người không có đăng ký thường trú, bắt buộc phải có giấy đăng ký tạm trí từ một năm trở lên. Giấy đăng ký tạm trú đã đăng ký ở khu vực nơi có nhà xã hội. 
Phúc Hưng Golden Bình Phước

Điều kiện về thu nhập

Muốn mua nhà ở xã hội, người thuộc diện được phép mua còn phải thỏa mãn điều kiện về thu nhập như sau:

 • Cá nhân cần thuộc diện không cần đóng thuế thu nhập cá nhân:
 • Người có thu nhập thấp
 • Người thuộc cận nghèo, nghèo
 • Người đang làm việc ở khu công nghiệp
 • Người làm trong đơn vị công an, quân đội
 • Đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã được cập sổ theo quy định

Nhà ở xã hội được thế chấp không?

Nhà ở xã hội có được bán không? Nhà ở xã hội không được phép mua bán, thế chấp nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm. Thời gian sở hữu nhà xã hội được tính bắt đầu từ thời điểm trả hết tiền mua hay thuê nhà ở xã hội theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê. Như vậy điều kiện sở hữu nhà xã hội thuê mua là gì thì dựa vào kiến thức đã được cập nhật phải thỏa mãn điều kiện mà pháp luật đề ra mới có thể thực hiện như mong muốn.

Đối với những đối tượng được mua nhà xã hội sẽ không được phép tiến hành thế chấp. Chỉ trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó. Đây được xem là một trong những quy định đúng đắn của nhà nước đối với nhà xã hội. Bởi vì tính xã hội là gì khác hoàn toàn với các mô hình nhà ở khác. Nhà nước tạo ra mô hình nhà xã hội nhằm tạo điều kiện giúp cho bạn có một mái ấm gia đình hạnh phúc.

GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC VỀ QUY ĐỊNH NHÀ Ở XÃ HỘI

Mua nhà ở xã hội có được cấp sổ đỏ/sổ hồng không?

Theo quy định của nhà nước thì chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải tạo điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sở hữu khi người mua nhà đã thanh toán 100% giá trị căn hộ. Như vậy, người mua nhà sẽ nhận được sổ hồng nhà ở xã hội sau khi thanh toán đủ tiền giá trị căn hộ. 

Vay mua nhà ở xã hội như thế nào?

Theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP về các quy định về mức vốn vay nhà ở xã hội như sau:

 • Mức vốn vay tối đa đối với thuê/mua nhà ở xã hội là 80% giá trị hợp đồng thuê, mua nhà
 • Mức vốn vay tối đa đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới nhà ở xã hội là 70% giá trị dự toán. Số tiền vay tối đa 500 triệu đồng và không được vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay.

Mức lãi suất hỗ trợ mua nhà ở xã hội được quy định hiện nay là bao nhiêu phần trăm?

Theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP về các quy định về lãi suất vay nhà ở xã hội như sau:

 • Lãi suất cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cho từng thời kỳ;
 • Lãi suất cho vay tại tổ chức tín dụng được chỉ định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại. buôn bán cùng kỳ.

Bên cạnh đó, thời hạn cho vay do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu bạn thuộc diện chính sách và đủ điều kiện sở hữu nhà ở xã hội thì bạn hoàn toàn nên sở hữu nhà ở xã hội. Với mức giá thấp hơn căn hộ thương mại thông thường, nhà ở xã hội sẽ tạo cơ hội sở hữu dễ dàng hơn. Thay vì phải đi thuê nhà, bạn vẫn có thể sở hữu một chốn riêng tư với mức tài chính vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, chất lượng căn hộ, bạn không nên mua lại nhà ở xã hội.

CẬP NHẬT CÁC DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI 2022 TẠI TP HCM

Dưới đây là những dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM được cập nhật đến tháng 9/2022

 • Khu nhà ở xã hội phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức
 • Dự án nhà ở xã hội nằm trong khu dân cư Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM
 • Chung cư số 100, đường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
 • Chung cư số 23 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP.HCM
 • Dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại khu chế xuất Linh Trung 2, TP.Thủ Đức
 • Cải tạo chung cư số 350 đường Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại Khu Đô Thị Phúc Hưng Golden

Ngoài ra ở khu vực phía Bắc, cũng có các dự án nhà ở xã hội đang được quan tâm như: nhà ở xã hội Trung Văn, Rice City Thượng Thanh Long Biên, nhà ở xã hội Kim Chung, Hạ Đình, Bảo Ngọc City Long Biên, nhà ở xã hội 486 Ngọc Hồi…

NHÀ Ở XÃ HỘI DỰ ÁN PHÚC HƯNG GOLDEN BÌNH PHƯỚC

Khu đô thị Phúc Hưng Golden tọa lạc ngay chính mặt tiền đại lộ Minh Hưng – Dầu Tiếng, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước có quy mô lên tới 52ha với tổng hơn 2.400 sản phẩm hứa hẹn đem đến loạt sản phẩm đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư đón sóng BĐS công nghiệp nhờ vị trí đẹp, liền kề với loạt KCN như: Becamex Bình Dương, Minh Hưng 3, Minh Hưng Hàn Quốc hay KCN Sikico.

Phúc Hưng Golden Bình Phước

NHÀ Ở XÃ HỘI 

Dòng sản phẩm nhà ở dành cho Công nhân viên đang làm việc tại các khu công nghiệp xung quanh. Thiết kế hiện đại, tối ưu hóa không gian các phòng chức năng. Kết hợp khéo léo cùng nội thất đa năng, dễ dàng thu gọn sẽ giúp gia chủ sở hữu một không gian sống thông thoáng đón trọn bầu không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên.

Phúc Hưng Golden Bình Phước

Phối cảnh Nhà ở xã hội Phúc Hưng Golden

Phúc Hưng Golden Bình Phước

Với hơn 300 căn nhà ở xã hội được xây mẫu 1 trệt 1 lầu với diện tích 70m2 (5×14) trong khu đô thị Phúc Hưng Golden đáp ứng nguồn cung nhà ở nhu cầu định cư và tái định cư của lượng lớn công nhân viên KCN Minh Hưng và KCN Chơn Thành. Nhằm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu an sinh trên địa bàn thị xã Chơn Thành nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung. Chủ đầu tư Phúc Hưng Golden đã cho ra mắt sản phẩm nhà ở xã hội với mức giá cực kỳ phù hợp với nhu cầu đa số phần lớn lượng KH có nhu cầu an sinh trên địa bàn.

NHẤP VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI ĐẦY ĐỦ BẢNG GIÁ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI PHÚC HƯNG GOLDEN - BÌNH PHƯỚC
4.9/5 - (8 bình chọn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẬP ĐOÀN PHÚC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư TẬP ĐOÀN PHÚC LAND theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 090.715.72.78
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!