THÔNG TIN QUY HOẠCH THỊ XÃ CHƠN THÀNH TỈNH BÌNH PHƯỚC

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

TIẾN TRÌNH THÀNH LẬP THỊ XÃ CHƠN THÀNH TỈNH BÌNH PHƯỚC

Theo nghị quyết vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, sau khi thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập 5 phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trực thuộc nhưng có tăng 1 thị xã (thị xã Chơn Thành), giảm 1 huyện (huyện Chơn Thành), giảm 1 thị trấn và 4 xã, tăng 5 phường; có 11 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: 1 thành phố, 3 thị xã và 7 huyện; 111 đơn vị hành chính cấp xã.
Thị xã Chơn Thành sau khi thành lập có 390,34 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 121.083 người; có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 5 phường: Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành và 4 xã: Minh Lập, Minh Thắng, Nha Bích, Quang Minh.
quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

Thị Xã Chơn Thành nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bình Phước, cách trung tâm thành phố Đồng Xoài 35km, cách thành phố Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương 55km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 80km. Với địa hình tương đối bằng phẳng, vị trí địa lý gần các trung tâm công nghiệp lớn, có các tuyến đường huyết mạch chạy qua như: Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh… thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, có vai trò kết nối tỉnh Bình Phước với các trung tâm phát triển như: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Vương quốc Campuchia qua cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư.

LÝ DO THÀNH LẬP THỊ XÃ CHƠN THÀNH TỈNH BÌNH PHƯỚC

Trải qua chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Chơn Thành có 4 khu công nghiệp lớn và Khu liên hợp công nghiệp, đô thị Becamex Bình Phước quy mô 4.633,3 ha… đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn lao động, đưa Chơn Thành trở thành trung tâm kinh tế, phát triển công nghiệp của tỉnh Bình Phước. 

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Phước thời kỳ 2006-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chơn Thành tập trung phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, có mật độ dân cư đông đúc, đô thị hóa cao và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh Bình Phước. Chơn Thành được định hướng trở thành đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020 và phấn đấu đến năm 2025, cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III, đủ điều kiện nâng cấp thị xã Chơn Thành lên đô thị loại III trong giai đoạn 2026-2030.

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

Thành tích chung của Bình Phước có sự đóng góp không nhỏ của thị xã Chơn Thành. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của thị xã giai đoạn 2015-2020 đạt từ 17-20%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng mạnh tỷ trọng ngành công nghiệp và thương mại, dịch vụ; thu ngân sách tăng nhanh; thu hút đầu tư đạt kết quả tốt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 81 triệu đồng, gấp khoảng 1,5 lần bình quân đầu người của cả nước. Thị xã có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới; diện mạo nông thôn đã dần chuyển sang mô hình đô thị với nhiều thay đổi theo hướng khang trang, hiện đại…

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ THỊ XÃ CHƠN THÀNH TỈNH BÌNH PHƯỚC

Vị trí

Thị xã Chơn Thành có vị trí địa lý như sau:

 • Phía Bắc giáp huyện Hớn Quảng
 • Phía Nam giáp tỉnh Bình Dương
 • Phía Đông giáp huyện Đồng Phú, thành phố Đồng Xoài và tỉnh Bình Dương.
 • Phía Tây giáp huyện Hớn Quản và tỉnh Bình Dương

Chơn Thành có địa hình chủ yếu là đồi thoải, lượn sóng nhẹ, độ cao trung bình 50-55m. Về khí hậu, huyện mang đặc điểm chung của khí hậu vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có nền nhiệt cao đều quanh năm, không có mùa đông lạnh, ít gió bão, thuận lợi cho sản xuất kinh tế nói chung, nhất là sản xuất nông nghiệp.

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

Hành Chính

Chơn Thành có 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Chơn Thành và 8 xã: Thành Tâm, Quang Minh, Nha Bích, Minh Thành, Minh Thắng, Minh Long, Minh Lập, Minh Hưng. Thị trấn Chơn Thành là trung tâm kinh tế, chính trị của huyện.

Kinh Tế

Thị xã Chơn Thành nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Bình Phước, gần các trung tâm công nghiệp lớn, có 2 tuyến đường huyết mạch là quốc lộ 13 và quốc lộ 14 rất thuận tiện cho việc giao thương vận chuyển hàng hoá.

Trong những năm qua kinh tế huyện Chơn Thành có mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Huyện đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế đáng kể, có nhiều chuyển biến tích cực và đà phát triển tương đối nhanh. Trong giai đoạn 2020-2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 17,1%, vượt so với nghị quyết đề ra.

Chơn Thành có nhiều lợi thế về tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản chất lượng cao, lại nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ôn hoà, rất thuận lợi cho phát triển nông – lâm nghiệp. Trên địa bàn huyện đã hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với một số cây trồng có sản phẩm hàng hoá và xuất khẩu hàng đầu của cả nước như cao su, tiêu, điều… và khu chăn nuôi gia súc tập trung.

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

Kinh tế công nghiệp cũng có những bước phát triển vượt bậc, thu hút nhiều nhà đầu tư triển khai dự án nhà máy quy mô lớn, công nghệ tiên tiến trên địa bàn huyện. Các nhà máy thu hút được đội ngũ công nhân lành nghề, tạo ra sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Trong tương lai, khi tuyến đường sắt TP.HCM – cửa khẩu Hoa Lư được triển khai và đưa vào khai thác, Chơn Thành sẽ sớm trở thành huyện công nghiệp đầu tiên của tỉnh Bình Phước.

Hiện nay, huyện Chơn Thành đã có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động:

 • KCN SIKICO Nhật Bản, quy mô 655 ha
 • KCN Minh Hưng – Hàn Quốc, quy mô 193 ha
 • KCN Minh Hưng III 292, quy mô ha
 • KCN Chơn Thành I, quy mô 125ha
 • KCN Chơn Thành II, quy mô 76 ha
 • Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex Bình Phước với quy mô trên 4.600 ha, trong đó khu công nghiệp khoảng 2.448,27 ha.

Thương mại dịch vụ phát triển mạnh với nhiều thành phần tham gia. Tuy nhiên, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Dịch vụ về du lịch trên địa bàn huyện còn phát triển chậm, chưa có nhiều khu vui chơi, giải trí nổi tiếng, quy mô lớn.

Giáo Dục

Thống kê năm 2021 cho thấy, toàn huyện có 21 trường mầm non, 7 trường tiểu học, 3 trường THCS và 4 trường TH&THCS. Một số trường học tiêu biểu:

 • Trường THPT Chơn Thành
 • Trường THPT Chu Văn An
 • Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
 • Trường TH & THCS Lương Thế Vinh
 • Trường Tiểu học Chơn Thành A

THỊ XÃ CHƠN THÀNH ĐANG PHÁT TRIỂN VƯƠN LÊN MẠNH MẼ 2023

Chơn Thành trở thành thị xã là dấu mốc rất quan trọng, mở ra thời cơ, vận hội mới cho sự trưởng thành và phát triển của tỉnh nhà; là tín hiệu vui cho sự đi lên mạnh mẽ về công nghiệp hóa gắn với đô thị hóa của Bình Phước sau 25 năm tái lập tỉnh; là đòn bẩy, tạo động lực lớn để phát huy tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế – xã hội của Chơn Thành. Đây cũng là niềm vui, khích lệ sự vươn lên của các địa phương khác 

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

 Với tinh thần của một miền quê giàu truyền thống yêu nước cách mạng, với sức vóc của một địa phương giàu tiềm năng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước sẽ đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm gặt hái nhiều thành quả hơn nữa, đưa thị xã Chơn Thành nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung phát triển mạnh mẽ, đồng hành đi lên cùng vùng Đông Nam Bộ và cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đảng bộ, chính quyền thị xã Chơn Thành nghiêm túc tiếp thu và triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển đô thị, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh; xây dựng Chơn Thành trở thành đô thị “năng động, sinh thái, thông minh”, xứng đáng là một trong các trụ cột của vùng tam giác động lực tăng trưởng Đồng Xoài – Đồng Phú – Chơn Thành của tỉnh.

Chơn Thành cần đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải cách tư pháp; tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh. Đẩy mạnh phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và người lao động phi nông nghiệp trên địa bàn…”

5 PHƯỜNG VÀ 5 XÃ THUỘC THỊ XÃ CHƠN THÀNH

Có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 5 phường: Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành và 4 xã: Minh Lập, Minh Thắng, Nha Bích, Quang Minh.

Thành lập 5 phường thuộc thị xã Chơn Thành như sau:

Thành lập phường Hưng Long trên cơ sở toàn bộ 32,1 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 23.490 người của thị trấn Chơn Thành. Phường Hưng Long giáp các phường Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành, Thành Tâm.

Thành lập phường Thành Tâm trên cơ sở toàn bộ 40,39 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 13.079 người của xã Thành Tâm. Phường Thành Tâm giáp các phường Hưng Long, Minh Long, Minh Thành và tỉnh Bình Dương.

Thành lập phường Minh Hưng trên cơ sở toàn bộ 62,05 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 41.806 người của xã Minh Hưng. Phường Minh Hưng giáp các phường Hưng Long, Minh Long, Minh Thành, xã Nha Bích; huyện Hớn Quản và tỉnh Bình Dương.

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

Thành lập phường Minh Long trên cơ sở toàn bộ 37,61 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 8.738 người của xã Minh Long. Phường Minh Long giáp các phường Hưng Long, Minh Hưng, Thành Tâm và tỉnh Bình Dương.

Thành lập phường Minh Thành trên cơ sở toàn bộ 51,91 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 7.707 người của xã Minh Thành. Phường Minh Thành giáp các phường Hưng Long, Minh Hưng, Thành Tâm, xã Nha Bích và tỉnh Bình Dương.

Sau khi thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập 5 phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước:

Thị xã Chơn Thành có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường: Hưng Long, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành, Thành Tâm và 4 xã: Minh Thắng, Minh Lập, Nha Bích, Quang Minh;

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN THỊ XÃ CHƠN THÀNH 2023

Để phát triển đô thị và kế hoạch xây dựng huyện Chơn Thành thành thị xã. Theo báo cáo, đến nay Bộ Xây dựng đã có quyết định công nhận các khu vực dự kiến thành lập thị xã Chơn Thành đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Theo đề án, thị xã Chơn Thành có 9 đơn vị hành chính gồm: 5 phường (Hưng Long, Minh Thành, Minh Hưng, Thành Tâm, Minh Long) và 4 xã (Nha Bích, Minh Thắng, Quang Minh, Minh Lập). Đề án đang chờ Bộ Nội vụ thẩm định. 

Huyện đã xây dựng kế hoạch đầu tư hạ tầng giai đoạn 2021-2025, với khái toán nguồn kinh phí đầu tư khoảng hơn 4.929 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn doanh nghiệp (xã hội hóa) khoảng 545,3 tỷ đồng.

Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính Chủ Trì Hợp Triển Khai Cao Tốc Gia Nghĩa Chơn Thành

Thị Xã Chơn Thành đã tập trung, bố trí nguồn vốn một số dự án trọng điểm đã và đang triển khai, với 6 tuyến đường giao thông xuyên tâm, kết nối hình thành các phường của thị xã. Trong định hướng phát triển đô thị, Chơn Thành sẽ tập trung nâng cao chất lượng đô thị, phát triển theo mô hình đô thị xanh, đô thị thông minh, phát triển thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường, tạo diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống.

CÁC ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH THỊ XÃ CHƠN THÀNH 2023

PHÒNG GIÁO DỤC THỊ XÃ CHƠN THÀNH

Phòng giáo dục & đào tạo thị xã Chơn Thành là đơn vị hành chính quan trọng. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Chơn Thành là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện; giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo ở địa phương và thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và theo quy định của pháp luật.

Phòng Giáo dục thị xã Chơn Thành (Phòng GD thị xã Chơn Thành) có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân cấp huyện, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo.

5/5 - (5 bình chọn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẬP ĐOÀN PHÚC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư TẬP ĐOÀN PHÚC LAND theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 090.715.72.78
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!